Tên miền sẽ sớm được FREE Whois Privacy

Khả năng là từ nay tới cuối năm, chúng ta sẽ không còn mất tiền để sử dụng dịch vụ ẩn thông tin tên miền nữa!

Mới đây, ICANN đã đề xuất một mô hình Whois mới, có thể cho ẩn các thông tin của chủ sở hữu tên miền như: tên, địa chỉ, email, điện thoại.

Nếu thực sự mô hình mới này được áp dụng, mỗi khi tra thông tin Whois của một domain, sẽ chỉ có một số thông tin hiển thị public như: thông tin của nhà cung cấp tên miền; tên tổ chức/công ty (nếu có), địa chỉ chung chung như bang/tỉnh/thành phố và quốc gia của người đăng ký, ngày đăng ký/hết hạn… Các thông tin cá nhân khác sẽ không hiển thị luôn, riêng địa chỉ email sẽ được thay đổi ẩn danh.

Cụ thể như ảnh dưới:

Có thể thấy, về cơ bản với mô hình mới, các thông tin hiển thị sẽ tương đối giống với những tên miền đang sử dụng dịch vụ ẩn thông tin hiện tại. Bất kỳ ai muốn xem được đầy đủ thông tin Whois domain của bạn bằng cách nào đó sẽ cần được ICANN xác nhận cho phép.

Dĩ nhiên, người đăng ký có thể lựa chọn để thông tin công khai hoặc ẩn đi tùy theo mục đích cá nhân cần sử dụng, quy định này sẽ không phải là bắt buộc 100%. Mình thấy nó khá linh hoạt và hợp lý. Hy vọng mô hình mới này sẽ sớm được thông qua và có những thông báo, hướng dẫn chi tiết hơn để người dùng được biết.

About the Author: CanhMua

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *