Tại sao tên miền ở NameSilo cập nhật record rất chậm?

NameSilo nhận được rất nhiều sự tin tưởng lựa chọn từ bạn đọc Canh Mua, tuy nhiên không ít người gặp khó khăn khi cập nhật IP, thay đổi record ở đây.

Có khá nhiều bạn gửi email và comment hỏi mình về nguyên nhân tại sao tên miền ở NameSilo đã cập nhật IP mấy ngày rồi mà vẫn chưa có tác dụng?

Tất nhiên mình biết vấn đề và đã note lại thông tin trong bài hướng dẫn Quản lý tên miền ở NameSilo rồi. Bài viết này sẽ đi sâu phân tích cụ thể hơn.

Lấy ví dụ một domain redirect về Canhme.com, đã đăng ký nhiều năm trước trên NameSilo, đây là những record tự động tạo khi đó:

Có điểm gì đặc biệt ở đây? Đó chính là thông số TTL cao một cách bất thường. Nguyên nhân khiến cho record tên miền ở đây chậm cập nhật chính là do TTL gây ra.

TTL (Time-To-Live) là thời gian tối đa một bản ghi (record) được ghi nhớ trên máy chủ DNS, tính bằng giây. Thời gian này càng lớn, những thay đổi DNS của bạn càng chậm được cập nhật.

Ở trong ví dụ trên, bản ghi A có TTL mặc định là 172816 giây, như vậy nếu bạn thay đổi IP thì tối đa 2 ngày tên miền mới nhận. Thời gian này còn có thể lâu hơn, tùy thuộc vào trình duyệt hoặc nhà mạng có cache địa chỉ IP cũ hay không.

Mình để ý từ những ngày đầu sử dụng NameSilo đã để thông số TTL mặc định rất cao. Có vẻ họ cũng nhận ra được vấn đề nên đã thay đổi dần dần, đến nay khi tạo record thì mặc định giá trị này khoảng 7200, nếu có chỉnh lại thì thấp nhất cũng chỉ được 3600 giây, tương đương tối đa 1 giờ đồng hồ tên miền sẽ được máy chủ DNS update record.

So sánh với CloudFlare, TTL mặc định của họ luôn set ở 300 giây, tối đa 5 phút (hoặc chỉnh lại thấp nhất 120 giây ~ 2 phút) DNS sẽ được cập nhật.

Vậy giải pháp ở đây là gì?

Nếu bạn không muốn thay đổi name server về DNS trung gian khác, khi tạo record trên NameSilo, hãy để TTL ở mức thấp nhất là 3600.

Trong một vài trường hợp, có khi thay đổi đã có tác dụng rồi, nhưng bạn cần tắt hoàn toàn trình duyệt, clear cache nữa thì nó mới nhận record mới. Hoặc sử dụng trình duyệt khác thay thế.

Nếu muốn dùng IP mới ngay lập tức, hoặc test thử domain với IP mới chạy có ổn không trước khi thay đổi DNS, đừng quên tham khảo thủ thuật chỉnh sửa file hosts rất hay mà mình đã chia sẻ 4 năm trước.

Nếu còn thủ thuật nào hay, hãy chia sẻ bằng cách để lại comment bên dưới nha.

Truy cập vào NameSilo tại đây.

Chúc các bạn thành công.

Lưu ý: bài viết này không chỉ có tác dụng với NameSilo mà còn có thể áp dụng với tất cả những nhà cung cấp tên miền và DNS Server khác.

About the Author: CanhMua

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *