Phát triển tên miền tiếng Việt là xu thế tất yếu

Sau hơn nửa tháng chính thức mở bán tên miền Tiếng Việt từ ngày 13/4/2017, đã có 2,331 tên miền tiếng Việt được đăng ký mới.

Con số trên được chính Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) – ông Trần Minh Tân công bố trong hội thảo về xu thế phát triển tên miền đa ngữ (IDN) diễn ra ngày 3/5/2017 tại Hà Nội.

Khẳng định tên miền đa ngữ, trong đó có tên miền tiếng Việt là xu thế phát triển tất yếu, ông Tân cho hay, phát triển tên miền đa ngữ đang là một trong những dự án trọng điểm của ICANN.

ICANN đang tập trung xử lý các vấn đề liên quan cho loại tên miền này, có thể kể đến như: hoàn thiện các tiêu chuẩn kỹ thuật trên máy chủ tên miền gốc và xử lý vấn đề chấp nhận phổ quát tên miền đa ngữ để tên miền đa ngữ hoạt động trơn tru, ổn định không khác gì tên miền không dấu.

Được biết, hiện tại tất cả các trình duyệt đều đã hỗ trợ tên miền đa ngữ; Google cũng đã triển khai hỗ trợ tên miền đa ngữ cho Gmail.

Sử dụng tên miền đa ngữ, người dùng Internet tại các quốc gia có cơ hội sử dụng tên miền bằng chính ngôn ngữ của mình để truy cập Internet, đặc biệt hữu ích với các quốc gia sử dụng bộ ngôn ngữ riêng như Ả Rập, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Hy Lạp, Hàn Quốc… và Việt Nam.

Theo báo cáo Internet World Starts, Việt Nam đứng thứ 17 trong số các quốc gia có số lượng người sử dụng Internet lớn nhất, với hơn 49.7 triệu thuê bao – chiếm gần 53% dân số. Riêng lĩnh vực kinh doanh, có hơn 50% doanh nghiệp tại Việt Nam sở hữu website bán hàng trực tuyến (theo thống kê từ báo cáo Tài nguyên Internet 2016 của VNNIC).

Tính tới tháng 5, cộng với 2,331 tên miền mới được đăng ký trong nửa tháng qua, hiện tổng số tên miền tiếng Việt đã đạt hơn 1 triệu. Hơn 25% trên tổng số trên đã được đưa vào sử dụng.

Ngôn ngữ vẫn là một trong những rào cản lớn cho người dùng Việt Nam khi tham gia vào hệ thống Internet. Khi mà rào cản này bị loại bỏ, chắc chắn những con số trên sẽ tăng mạnh.

Về phía VNNIC, trong tháng 4 đã giải phóng toàn bộ các tên miền Tiếng Việt có ngày hết hạn là 31/12/2016 và không thực hiện gia hạn sử dụng về trạng thái tự do để chủ thể khác có thể đăng ký, sử dụng theo nguyên tắc “đăng ký trước được quyền sử dụng trước”.

Thời gian tới, song song với việc tăng cường thông tin để cải thiện nhận thức của cộng đồng về các lợi ích khi sử dụng tên miền tiếng Việt, các dịch vụ hỗ trợ tên miền này như đa dạng dịch vụ, chăm sóc khách hàng, cũng sẽ đặc biệt được chú trọng.

About the Author: CanhMua

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *