Lưu ý cần biết trước khi đăng ký tên miền ở các nhà cung cấp Việt Nam

Các nhà cung cấp tên miền ở Việt Nam thường có một số quy định ràng buộc đối với khách hàng. Nếu bạn đang có ý định đăng ký tên miền, hãy tham khảo kĩ bài viết này nha.

Một số vấn đề có thể gặp như:

  • Phải scan hoặc gửi ảnh chụp chứng minh nhân dân, bản khai gửi đến nhà cung cấp, cái này là quy định chung. Ở nước ngoài đăng ký thoải mái không phải khai báo gì.
  • Không được Transfer tên miền khi còn <= 30 ngày nữa là hết hạn. Ở nước ngoài hết hạn vẫn còn transfer được.
  • Transfer đi phải nộp phí 100k với tên miền ở Nhân Hoà, P.A Việt Nam nếu tên miền đăng ký trong những đợt khuyến mại.

Đa phần các chính sách, quy định ở các nhà cung cấp tên miền là yêu cầu bắt buộc từ Bộ Thông tin và Truyền thông, không thể làm khác được. Nếu đã chấp nhận đăng ký tên miền ở Việt Nam, bạn nên thông cảm với điều này.

Tuy nhiên, cũng có một số quy định khá phiền phức với khách hàng. Thông tin có thể được đề cập trong phần chính sách của mỗi công ty, tuy nhiên khách hàng chắc chắn không có nhiều người đủ kiên nhẫn để tìm hiểu rõ ràng được.

Do đó, mình quyết định sẽ viết bài này để chia sẻ tất cả những điều bạn cần biết trước khi lựa chọn đăng ký tên miền ở một nhà cung cấp Việt Nam. Với người dùng sẽ có đầy đủ thông tin cần thiết, với nhà cung cấp có thêm cơ sở phản hồi từ khách hàng để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Tất nhiên, thông tin mình có được sẽ không đầy đủ, do mình thường đăng ký tên miền ở nước ngoài. Trừ những trường hợp bắt buộc như: đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam, đăng ký cho công ty, cần hóa đơn VAT thì mới sử dụng ở VN mà thôi.

Nếu đã có ý định transfer tên miền sang nhà cung cấp khác, bạn hãy thao tác sớm nhất có thể, nên trước khi hết hạn >= 30 ngày, kẻo không được chấp nhận. Tham khảo thêm lưu ý khi transfer tên miền.

1. HostVN

Chưa thấy vấn đề gì.

2. iNET

Chưa thấy vấn đề gì.

3. Mắt Bão

Ngay sau khi đăng ký tên miền bạn cần cung cấp thêm thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ, số CMND, upload ảnh CMND thì tên miền mới được xác nhận và kích hoạt.

Muốn transfer tên miền cần viết giấy xác nhận, photo chứng minh thư gửi đến văn phòng.

Update: theo comment bên dưới Mắt Bão đã có link Unlock và lấy mã Auth Code ngay trong trang quản trị.

4. Nhân Hòa

Tên miền đăng ký thông qua các chương trình khuyến mại, giảm giá phải gia hạn 1 năm rồi mới transfer đi được.

Xem chi tiết quy định ở đây.

VII. Các dịch vụ tên miền hưởng giá khuyến mãi chỉ được chuyển đổi nhà đăng ký sau năm thứ 2. Trong trường hợp muốn chuyển đổi trước thời hạn, người sử dụng sẽ phải chịu phí phạt tương ứng phí trợ giá theo quy định của Nhân Hòa bằng 100.000đ/ 1 tên miền. Đối với các dịch vụ khác, Nhân Hòa sẽ thực hiện truy thu khuyến mãi trong trường hợp thay đổi hợp đồng trước thời hạn.

5. P.A Việt Nam

Tên miền đăng ký qua các chương trình khuyến mại phải gia hạn năm đầu tiên mới được transfer được, nếu không phải thanh toán 100k tiền phí.

Update: theo comment bên dưới P.A Việt Nam giờ chỉ cần gửi ticket hoặc mail rồi xác nhận là được. Tên miền transfer khỏi PA cần nộp phí 100k.

6. Tenten

Trước đây request Auth Code/EPP Code phải nêu rõ lí do, giờ Tenten đã update lại, bỏ quy định này đi. Tuy nhiên, bạn cần liên hệ support để lấy EPP Code, không tự lấy được mã.

Tên miền quốc tế và Việt Nam đăng ký đều phải cung cấp ảnh chụp CMT.

Có thông tin Tenten chỉ chấp nhận transfer trước khi domain hết hạn 2 tuần.

7. vHost

Chưa thấy vấn đề gì.

8. VinaHost

Chưa thấy vấn đề gì.

9. Z.com

Tenten là đại lý của GMO ở Việt Nam, còn Z.com là thương hiệu quốc tế của GMO Nhật Bản nên đăng ký tên miền ở đây cũng phải cung cấp ảnh chụp CMT như bình thường.

Bạn cũng cần liên hệ support để lấy EPP Code, không tự lấy được mã.

Ngoài thông tin mình biết, bên dưới còn rất nhiều comment hữu ích nữa, bạn hãy chú ý đọc thêm.

Nếu từng đăng ký và sử dụng tên miền ở các nhà cung cấp Việt Nam, bạn hãy chia sẻ thêm trải nghiệm bằng cách để lại comment bên dưới nha.

About the Author: CanhMua

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *