Hướng dẫn kích hoạt Redis trên Hawk Host

Cuối tuần trước, Hawk Host tung ra hệ thống cache Redis bên cạnh Memcached trong Server Application Manager. Hôm nay, Canhme có dịp trên tay và viết bài hướng dẫn cho các bạn kích hoạt sử dụng.

Redis là hệ thống caching lưu trữ dữ liệu trên RAM tương tự như Memcached. Không chỉ hỗ trợ cache dạng keys/values tốt như Memcached mà Redis còn hỗ trợ nhiều cấu trúc dữ liệu khác như hash, list, set, sorted set, string.

Cả 2 cơ chế cache đều ngon, hỗ trợ tăng tốc load trang tối đa, tuy nhiên tùy vào nhu cầu sử dụng thực tế mà bạn hãy lựa chọn cache cho phù hợp.

Trước đây mình đã từng thử Redis với WordPress, mới đầu load rất ngon nhưng càng về sau server càng có dấu hiệu quá tải, load lâu, CPU luôn hoạt động ở mức cao, tốn nhiều RAM. Khả năng là do chưa biết cấu hình chuẩn. Một số hệ thống thương mại điện tử, ví dụ như Magento, recommend sử dụng Redis làm backend cache (ref 12).

Tất nhiên, khi cho phép khách hàng sử dụng, Hawk Host đã test cẩn thận, cấu hình tối ưu cho server Redis và Memcached, nên chúng ta không cần lăn tăn quá về việc cài đặt. Nhiệm vụ của bạn đó là lần lượt test thử Memcached với Redis với website của mình, cái nào ngon hơn thì giữ lại dùng thôi.

Nếu chưa có hosting Hawk Host, bạn hãy đăng ký tại đây.

Hướng dẫn kích hoạt Redis cache

Để kích hoạt sử dụng Redis trên hosting Hawk Host, các bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

1. Login vào cPanel, tìm link Server Application Manager trong phần SOFTWARE.

2. Nhấn vào link Enable ở dòng Redis

3. Đợi 5 phút để server khởi động ứng dụng. Nếu thành công, bạn sẽ nhận được đường dẫn socket, cột Status chuyển sang trạng thái Online.

4. Kích hoạt module PHP (nếu chưa có) bằng cách vào phần Select PHP Version rồi enable module redis.

Nhấn nút Save để lưu lại.

5. Kích hoạt chế độ cache sử dụng Memcached.

Tùy từng CMS bạn đang sử dụng mà kích hoạt khác nhau. Nếu dùng WordPress bạn nên sử dụng plugin LiteSpeed Cache để tận dụng sức mạnh LiteSpeed Server của Hawk Host (xem thêm bài hướng dẫn tối ưu hosting cPanel).

Tiếp theo bạn cài đặt plugin Redis Cache để kích hoạt Object Cache với Redis.

Mở file wp-config.php và thêm đoạn sau lên trên cùng, sau dòng <?php:

define('WP_CACHE', true);
define('WP_REDIS_SCHEME', 'unix');
define('WP_REDIS_PATH', '/home/canhme/.applicationmanager/redis.sock');

Chú ý thay canhme bằng username hosting của bạn.

Ví dụ mình kích hoạt cả Memcached và Redis:

Trong menu Settings, Redis bạn nhấn nút Enable Object Cache. Nếu thành công, bạn sẽ nhận được thông báo Status: Connected như hình bên dưới là xong.

Ngoài giải pháp kết hợp 2 plugin trên, bạn có thể sử dụng plugin W3 Total Cache, rồi kích hoạt chế độ cache Redis thay cho Disk ở phần cache method (ví dụ dùng Page Cache, Database Cache, Object Cache, Fragment Cache). Sau đó bạn lần lượt chỉnh lại đường dẫn kết nối đến Redis trong từng trang cấu hình, ví dụ với Page Cache như bên dưới:

Thay canhme bằng username của bạn: unix:/home/canhme/.applicationmanager/redis.sock

Bạn nhớ nhấn Test để kiểm tra lại đường dẫn xem chuẩn chưa nhé.

Với những hệ thống khác sẽ có hướng dẫn tương ứng, mình sẽ không đi sâu chi tiết trong bài viết này. Nếu cần hỗ trợ thêm các bạn hãy để lại comment bên dưới nha.

Thỉnh thoảng Redis có thể bị tắt tự động, vì vậy bạn nên thỉnh thoảng kiểm tra trạng thái của nó để kích hoạt lại khi cần thiết nhé.

Chúc các bạn thành công.

P/s: nếu sử dụng VPS, bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn cài đặt Redis trên blog Học VPS.

About the Author: CanhMua

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *