Đánh giá tốc độ gửi mail dùng SMTP Server với Canh Mua

Khi lựa chọn một nhà cung cấp SMTP Server, mình ưu tiên tốc độ lên hàng đầu nên thường test rất kĩ trước khi quyết định. Hôm nay đang rảnh, mình làm bài test so sánh tốc độ gửi transaction mail để các bạn tham khảo.

Thông thường, để cấu hình thông số SMTP Server cho WordPress mình dùng plugin WP Mail SMTP, trong các bài hướng dẫn Cấu hình gửi Mail WordPress cũng xài plugin này. Đây là plugin rất nổi tiếng với hơn 700,000+ active install.

Ưu điểm của WP Mail SMTP là cấu hình đơn giản, nhanh, test send mail có thể debug được để phát hiện lỗi. Tuy nhiên, nhược điểm của plugin là bạn không thể kiểm tra được tốc độ gửi mail để lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp.

May thay, WordPress còn có một plugin khác rất mạnh mẽ, đó là Post SMTP Mailer/Email Log, cho phép bạn cấu hình và test trực tiếp tốc độ gửi mail rất trực quan. Bài viết này mình sẽ dùng Post SMTP.

Chú ý: Postman SMTP Mailer dính lỗi bảo mật, tuy nhiên tác giả không chịu fix nên đã bị remove khỏi WordPress.org. Nếu các bạn có dùng plugin này nên remove ngay và thay bằng Post SMTP Mailer. Cấu hình cũ vẫn được giữ nguyên.

Email gửi đi từ WordPress thường là transaction mail, mỗi mail gửi tới 1 người nhận, không phải dạng gửi mail cho nhiều người một lúc như là Email Marketing. Ví dụ: mail thông báo có comment cần kiểm duyệt, mail báo có người trả lời comment, mail báo có đơn hàng mới…

Thời gian gửi một mail sẽ là thời gian tạo kết nối SSL (hoặc TLS) từ Hosting hoặc Server chạy website đến Server gửi mail và thời gian login authentication. Tới đây sẽ kết thúc một chu trình, sau đó SMTP Server kiểm tra DNS, check record MX, authenticate SPF, DKIM, DMARC… thì chúng ta không quan tâm nữa.

Nếu một nhà cung cấp SMTP Server có nhiều server gửi mail trải dài khắp thế giới, khả năng một server gần với server đặt website của chúng ta sẽ cao hơn, tốc độ gửi mail nhanh hơn, thời gian gửi comment được rút ngắn lại, tăng trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, thường các nhà cung cấp lại không tiết lộ cụ thể thông tin các server gửi mail của họ, cách tốt nhất là chúng ta phải tự test trực tiếp.

Trong bài viết này, mình sẽ dùng Canh Mua để test, với server của Vultr đặt ở Tokyo, gửi mail tới địa chỉ Gmail. Tất cả các dịch vụ đều verify SPF, DKIM đầy đủ. Website đang hoạt động bình thường nên kết quả test có thể kém hơn so với một website không có nhiều visit, online ít.

Lưu ý tất cả SMTP Server đều miễn phí nha.

1. Kết quả test với SparkPost

SparkPost là nhà cung cấp SMTP Server mình đang dùng cho Canh Mua, nên sẽ tiến hành test đầu tiên.

Your message was delivered (1665 ms) to the SMTP server!
Your message was delivered (1684 ms) to the SMTP server!
Your message was delivered (1667 ms) to the SMTP server!

Thời gian gửi mail khá nhanh và ổn định, trung bình 1672 ms. Nhìn Session Transcript thì thấy SparkPost sử dụng dịch vụ của AWS làm server gửi mail.

SparkPost còn lưu thống kê gửi mail chi tiết (tuy không có content), để xem lại bạn có thể login vào account để xem.

Với giới hạn gửi mail free 15,000 mail mỗi tháng, SparkPost là dịch vụ mình thấy đáng sử dụng nhất. Xem thêm hướng dẫn sử dụng SparkPost.

2. Kết quả test với Pepipost

Your message was delivered (2674 ms) to the SMTP server! 
Your message was delivered (2545 ms) to the SMTP server! 
Your message was delivered (2588 ms) to the SMTP server!

Thời gian gửi mail trung bình 2602 ms, khá ổn.

Giới hạn gửi mail free của Pepipost là 25,000 mail/tháng. Xem thêm hướng dẫn sử dụng Pepipost.

3. Kết quả test với Mailgun

Your message was delivered (1638 ms) to the SMTP server! 
Your message was delivered (1775 ms) to the SMTP server! 
Your message was delivered (1665 ms) to the SMTP server!

Thời gian gửi mail trung bình 1693 ms, khá nhanh sau mỗi SparkPost.

Giới hạn gửi mail free của Mailgun khá thấp chỉ có 10,000 mail/tháng mà thôi, ít nhưng chất. Xem thêm hướng dẫn sử dụng Mailgun.

4. Kết quả test với Elastic Email

Your message was delivered (4156 ms) to the SMTP server! 
Your message was delivered (4262 ms) to the SMTP server! 
Your message was delivered (4168 ms) to the SMTP server!

Thời gian gửi mail trung bình 4195 ms, kém nhất trong các nhà cung cấp được test.

Bù lại, Elastic Email cho giới hạn gửi free 150,000 mail/tháng, bá đạo nhất hiện nay luôn. Nếu bạn không quan trọng tốc độ gửi mail, có thể cân nhắc sử dụng Elastic Email. Xem thêm hướng dẫn sử dụng Elastic Email.

Hi vọng, qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn đánh giá chung các dịch vụ SMTP Server hiện nay để có được lựa chọn phù hợp. Nếu có dùng SMTP Server, bạn hãy thử test rồi chia sẻ lại kết quả cho mọi người tham khảo nữa nhé.

Danh sách các nhà cung cấp sẽ còn bổ sung thêm.

About the Author: CanhMua

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *