laugh

Công cụ quản lý danh sách tên miền hiệu quả

Hiện nay, việc sở hữu vài chục đến vài trăm tên miền không phải là điều gì quá đặc biệt. Đi kèm với đó là nhu cầu để quản lý tên miền hiệu quả, nắm được thông tin hết hạn rõ ràng, nơi đăng ký, IP Hosting…

Mình có tham khảo ý kiến của nhiều người thì thấy đa phần các bạn quản lý tên miền bằng Excel laugh. Trước đây mình cũng làm như vậy, tuy nhiên đó là khi chưa biết đến những công cụ quản lý danh mục tên miền chuyên dụng.

Tại sao cần dùng công cụ quản lý tên miền?

Nếu chỉ có một hoặc vài tên miền thì không nói chuyện làm gì. Tuy nhiên, nếu bạn thỉnh thoảng đăng ký tên miền khi có khuyến mãi hoặc có làm hệ thống site vệ tinh, lúc này vấn đề mới bắt đầu phát sinh. Có quá nhiều tên miền với nhiều chủ đề khác nhau; mục đích sử dụng khác nhau; thời gian đăng ký, hết hạn khác nhau; ở các nhà cung cấp khác nhau… dẫn đến đôi lúc sẽ bỏ sót tên miền không dùng hoặc quên không gia hạn.

Khi sử dụng công cụ chuyên dụng, bạn không cần phải nhập các thông tin thủ công mà dữ liệu về tên miền sẽ tự động được lấy xuống từ Whois Server, tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Đa phần các công cụ quản lý danh mục tên miền không nổi tiếng nên khó tìm thấy trên Google. Qua một thời gian dùng thử và tìm hiểu thêm, mình có biết rất nhiều cái tên hay và sẽ tổng hợp chia sẻ lại cho các bạn biết trong bài viết này.

Watch My Domains

Watch My Domains

Watch My Domains là một công cụ hỗ trợ quản lý danh mục tên miền được phát triển trong một thời gian dài, với nhiều phiên bản khác nhau phục vụ cho từng nhu cầu sử dụng khác nhau.

Phiên bản Watch My Domains miễn phí dành cho Windows được mình giới thiệu hôm trước có đầy đủ chức năng như bản Pro, tuy nhiên giới hạn sử dụng cho 20 tên miền.

Với các phiên bản trên Mac OS, Windows hoặc Web Servers thì bạn phải trả phí để mua bản Pro.

Xem thông tin chi tiết tại đây: https://watchmy.domains/

DomainBrain

DomainBrain là công cụ hoạt động trên Mac OS, với giao diện khá đẹp, hỗ trợ tạo custom category, custom field giúp bạn quản lý tên miền tốt hơn.

DomainBrain

Phiên bản miễn phí cho phép quản lý 1 tên miền, phiên bản đầy đủ có giá 29.95$.

Xem thông tin chi tiết tại đây: http://domainbrainapp.com/

Domainer

Domainer là một công cụ miễn phí đa nền tảng, tuy nhiên đã ngừng phát triển. Bên cạnh việc thông tin tên miền, Domainer còn hiển thị các thông tin khác như PageRank, AlexaRank.

Domainer

Xem thông tin chi tiết tại đây: http://www.ragesw.com/products/domainer.html

DNS Portfolio

DNS Portfolio

DNS Portfolio là công cụ nền web miễn phí, mã nguồn mở sử dụng PHP và cơ sở dữ liệu MySQL. Mục đích chính của DNS Portfolio giúp bạn tự tạo trang bán tên miền riêng, tuy nhiên vẫn có chức năng quản lý danh mục tên miền.

Bạn có thể xem demo giao diện admin và user trên trang http://www.dnsportfolio.com/

Efty

Efty

Efty là một ứng dụng nền web với rất nhiều chức năng cần thiết cho những ai đang kinh doanh tên miền như quản lý thông tin tên miền, custom For-Sale landing page, tích hợp market place…

Gói rẻ nhất ở Efty có giá 4$/tháng, giới hạn 50 tên miền. Ngoài ra bạn được dùng thử free trong 30 ngày.

Xem thêm thông tin tại đây: http://www.efty.com/tour/

DomainTools Monitor

DomainTools Monitor

DomainTools là một công cụ rất nổi tiếng trên thế giới cung cấp dịnh vụ liên quan đến Whois tên miền.

DomainTools Monitor là một công cụ giúp bạn theo dõi tên miền bị drop, tuy nhiên bạn cũng có thể dùng để quản lý danh mục tên miền.

Xem thông tin chi tiết tại đây: http://research.domaintools.com/monitor/domain-monitor/

Domain Link Manager của NameSilo

Domain Link Manager

Domain Link Manager là một trong số rất nhiều công cụ hay của NameSilo, giúp bạn quản lý danh mục tên miền một cách dễ dàng.

Domain Link Manager hoàn toàn miễn phí và bạn có thể quản lý tên miền ở bất kỳ nhà cung cấp nào, không chỉ riêng của NameSilo. Tuy nhiên, bạn chỉ xem được các thông tin căn bản như tên nhà cung cấp, ngày đăng ký, ngày hết hạn, ngày cập nhật gần nhất, name server.

Xem thông tin chi tiết tại đây: https://www.namesilo.com/account_domain_link.php

Tổng kết

Có rất nhiều công cụ mình đã giới thiệu, sử dụng cái nào tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Cá nhân mình thích quản lý trên nền web hơn thay vì phải cài đặt thêm phần mềm.

Lưu ý: nhiều công cụ chỉ hỗ trợ các tên miền phổ biến như .COM/.NET/.ORG mà chưa hỗ trợ các tên miền quốc gia như .COM.VN, .VN, .SG… nên bạn hãy kiểm tra kĩ trước khi dùng hoặc mua nhé.

Nếu bạn biết tool nào hay có thể chia sẻ thêm bằng cách comment, mình sẽ update lại vào bài viết.

About the Author: CanhMua

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *