Có còn ai dùng tên miền .MOBI?

Ngày nay, khi tất cả giao diện website đều được thiết kế responsive – hiển thị tốt trên tất cả các thiết bị thì việc sử dụng tên miền .MOBI có vẻ đã không còn cần thiết.

Mới đây, Google đã có riêng một bài hướng dẫn redirect website mobile dạng m.domain.com về tên miền chính là domain.com. Bài viết không nhắc gì đến .MOBI, nhưng khiến mình nhớ tới loại tên miền dành riêng cho điện thoại ngày xưa một thời rất hot – .MOBI.

Tên miền .MOBI – viết tắt của “MOBILE”, chính thức được tung ra thị trường vào năm 2006 dưới sự quản lý của Afilias plc, cùng công ty với .INFO, .PRO và một số phần mở rộng khác.

Một năm sau đó, phiên bản iPhone đầu tiên của Apple ra đời, đánh dấu điểm khởi đầu cho sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị di động. Cùng với sự bùng nổ của Internet, tên miền .MOBI cũng được sử dụng rất nhiều. Thời điểm đó ở Việt Nam bắt đầu xuất hiện các WAP site với thiết kế đơn giản, giao diện phù hợp với kích thước nhỏ gọn của thiết bị di động và sử dụng tên miền .MOBI này.

Tuy nhiên, hiện tại đường truyền Internet đã nhanh hơn rất nhiều, máy tính, tablet phổ biến dẫn đến WAP site không còn thịnh hành như xưa. Các website cũng được thiết kế dạng responsive rất linh hoạt, tùy biến hiển thị đẹp mắt trên tất cả các thiết bị có kích thước, độ phân giải khác nhau thì những giao diện riêng cho mobile không còn cần nữa. Chính vì vậy, việc có riêng một website .MOBI để nhận diện cũng không còn có ý nghĩa gì lớn lao cả.

Duy trì cùng lúc 2 website sẽ làm gia tăng chi phí quản lý, đồng thời, cũng sẽ không tốt cho việc SEO. Chi bằng bỏ luôn, dùng một tên miền chính với giao diện phù hợp, linh hoạt sẽ tiết kiệm và tập trung hơn. Nếu cần thêm các website vệ tinh, thì có rất nhiều phần mở rộng khác có ý nghĩa phù hợp hơn như .NET/.INFO: trang thông tin, .SHOP: trang mua bán online, …

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *