Chính thức khai thác tuyến cáp quang APG, Internet đi quốc tế có nhanh hơn?!

Hôm 28/12/2016, các nhà cung cấp dịch vụ Internet đồng loạt thông báo chính thức khai thác tuyến cáp quang biển Châu Á Thái Bình Dương – APG (Asia Pacific Gateway), giúp tốc độ truy cập Internet đi quốc tế từ Việt Nam ổn định hơn.

Tuyến cáp APG được các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, có hướng kết nối ra quốc tế tương tự như tuyến AAG và IA. Trong đó, tập đoàn VNPT tham gia đầu tư 40 triệu USD, Viettel 25 triệu USD, FPT và CMC lần lượt là 10 triệu USD và 5 triệu USD.

Tuyến cáp có chiều dài 10,400 km đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, các điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam với băng thông ban đầu là 4 Tbps. Tuyến cáp này có dung lượng thiết kế 15.3 Tbit/s.

Được biết, APG có băng thông cao hơn rất nhiều so với tuyến cáp quang AAG và sẽ giúp giải quyết bài toán đứt cáp liên tục của AAG. Năm qua, tuyến cáp quang biển AAG bị đứt không dưới 3 lần, thời gian sửa chữa, bảo trì khá lâu làm cho tốc độ mạng luôn trong tình trạng chập chờn.

Với nhu cầu sử dụng Internet ngày càng lớn, tuyến cáp biển APG được đưa vào khai thác sẽ hứa hẹn đem lại tốc độ truy cập ổn định hơn.

Ngoài tuyến cáp APG, trong năm 2017, các nhà mạng kế hoạch sẽ đi vào khai thác thêm tuyến cáp quang AAE – 1 (Asia Africa Euro 1) nối từ Việt Nam và các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi với chiều dài khoảng 23,000 km.

Tuyến cáp AAE – 1 có tổng vốn đầu tư 820 triệu USD, với sự tham gia góp vốn của 20 đối tác từ 18 quốc gia. Tại Việt Nam, Viettel đã đầu tư 50 triệu USD và VNPT góp thêm 10 triệu USD.

Hiện tại, AAE – 1 được đánh giá là tuyến cáp dự phòng cho các tuyến cáp mà doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia đầu tư. Do được nối từ Việt Nam qua Malaysia, Singapore qua Ấn Độ, Pakistan, Ai Cập, châu Âu, châu Phi, nên ngay cả khi tuyến cáp quang biển AAG hay IA đều tê liệt thì AAE – 1 vẫn có thể hoạt động bình thường.

Có thể do mới đưa vào vận hành nên chưa ổn định, hôm qua có rất nhiều bạn sử dụng mạng FPT báo không truy cập được các website có server đặt ở nước ngoài. Mạng Viettel mình sử dụng thì bình thường, không thấy có vấn đề gì. Còn bạn thì sao?

About the Author: CanhMua

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *