Chính phủ Mỹ bật đèn xanh cho Verisign tăng giá tên miền

Thỏa thuận quyền quản lý tên miền .COM của Verisign mới đây đã được Chính phủ Mỹ thông qua gia hạn, cho phép Verisign có thể tăng giá lên tới 7%/năm.

Hợp đồng thoả thuận quyền quản lý tên miền này có thời hạn 6 năm. Cứ sau 6 năm các bên lại ngồi lại với nhau, đàm phán và đưa ra quyết định có gia hạn thêm hay không. Với việc đồng ý gia hạn thêm, hợp đồng sẽ có hiệu lực tới 30/11/2024.

Nội dung bản thỏa thuận sửa đổi, Bộ thương mại Mỹ đã tuyên bố rằng: các ccTLD, gTLD mới và mạng xã hội đã tạo ra một thị trường DNS năng động hơn. Chính vì vậy, quyền áp giá tên miền một cách linh hoạt của Verisign là thích hợp.

Theo đó, Verisign sẽ có thể đàm phán với ICANN để tăng giá của tên miền .COM lên tối đa 7%/năm trong vòng 4 năm cuối của hợp đồng 6 năm. Tức là, kể từ năm 2020, tên miền .COM có thể sẽ tăng giá liên tục.

Tuy nhiên, để có thể xác định được thời gian và mức tăng cụ thể, Verisign vẫn cần sự chấp thuận của ICANN. Cũng có khả năng đàm phán thất bại và ICANN có thể lật ngược tình thế với một yêu cầu giảm giá.

Mời các bạn tham khảo thêm thông tin chi tiết tại đây.

Tên miền .COM mặc dù không có quá nhiều biến động giá trong một vài năm trở lại đây nhưng một điều thấy rất rõ là các khuyến mại giá sốc gần như đã không còn. Có thể do không có các khuyến mại nên số lượng domain được đăng ký mới cũng không quá lớn, nhưng Verisign vẫn luôn ghi nhận tăng hàng quý. Đặc biệt, tỷ lệ gia hạn lại cao, đạt tới 75%, góp phần đem lại doanh thu hàng trăm triệu USD cho công ty.

About the Author: CanhMua

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *