Hong Kong

Canh Mua đang chuyển traffic qua Hong Kong, tránh ảnh hưởng đứt cáp

Như đã thông báo trên Fanpage, blog Canh Mua hiện đang chuyển hướng toàn bộ truy cập sang Hong Kong, tránh tình trạng website không truy cập được do đứt cáp.

Hong Kong

Đợt này kết nối đến Hong Kong không bị ảnh hưởng nhiều, nên mình đã thử nghiệm và hiện đang route toàn bộ traffic qua location này.

Vậy cách làm thế nào, có công nghệ gì đặc biệt không?

Nếu bạn muốn đơn giản, chỉ cần đăng ký một server Hong Kong giá rẻ (hoặc location Việt Nam), cài đặt HocVPS Script rồi chuyển toàn bộ dữ liệu qua là xong.

Update: Hawk Host đã mở thêm location Hong Kong, có tốc độ về Việt Nam rất nhanh. Nếu bạn không quen dùng VPS thì có thể sử dụng hosting ở đây.

Tuy nhiên, với Canh Mua, khối lượng dữ liệu khá lớn (khoảng 2.2GB) và nhất là cấu hình, tối ưu lại server sẽ tốn rất nhiều thời gian. Ngoài ra, mình còn lo nghĩ vấn đề đứt cáp sẽ ảnh hưởng đến rank đang rất. Do đó, phải tìm một giải pháp khác tối ưu hơn.

Và ý tưởng sử dụng Varnish lóe lên trong đầu.

Từ trước đến nay mình toàn dùng Varnish làm front end cache cho Canh Mua, vậy thì tại sao không tạo thêm một server tạm ở Hong Kong nhỉ, kết nối trực tiếp với server Vultr ở Tokyo. Như vậy sẽ không cần phải chuyển dữ liệu gì phức tạp, cũng giải quyết được vấn đề đứt cáp.

Đầu tiên, mình kiểm tra và phát hiện được rằng Hong Kong có datacenter SoftLayer (HostUSHostHatch đang bán), cho tốc độ kết nối rất nhanh và ổn định đến location Tokyo, Japan của Vultr.

Kết quả ping khá thấp và ổn định từ Hong Kong đến Tokyo:

Ping Hong Kong Tokyo

Kết quả test mtr từ Hong Kong đến Tokyo:

MTR Hong Kong Tokyo

Bạn thấy kết nối trực tiếp từ Hong Kong qua Tokyo chưa, số lượng route khá là ít nhé. Theo chiều ngược lại cũng tương tự.

Như vậy, có thể yên tâm setup Varnish cache trực tiếp kết nối đến server Tokyo rồi. Lúc này, trên server ở Hong Kong chỉ cài đúng Varnish, toàn bộ nội dung của Canh Mua sẽ được cache trên RAM. Nếu có dữ liệu mới, Varnish sẽ kết nối đến server Tokyo để lấy dữ liệu và lại lưu trên RAM phục vụ cho nhưng truy vấn sau.

Varnish hoạt động khá hiệu quả, toàn bộ nội dung của Canh Mua mà chỉ tốn gần 300MB RAM mà thôi, CPU cũng không load lắm.

Tinh trang hoat dong server

Cài đặt Varnish thì đơn giản, mình đã viết bài hướng dẫn trên Học VPS. Thậm chí, làm hẳn series luôn.

Cấu hình file VCL cho Varnish 4 mình cũng lấy y nguyên trong bài, chỉ thay IP local 127.0.0.1 bằng IP server ở Nhật và bổ sung port mới để kết nối trực tiếp với Nginx (do server bên Nhật cũng dùng Varnish).

Nếu server của bạn không dùng Varnish, cứ để kết nối thẳng đến port 80 cho đơn giản, như vậy server cũ không phải chỉnh sửa gì cả.

Test thử kết quả kết nối đến server mới, HIT luôn nhé, Server đổi tên lại thêm HK cho dễ phân biệt:

Test ket noi den Hong Kong

Giờ chỉ cần trỏ tên miền sang IP mới là xong. Varnish quá tuyệt vời!

Ý tưởng này chỉ thoáng qua và mình đã thực hiện thành công, mặc dù lúc đầu search trên mạng không tìm thấy bài hướng dẫn hoặc đánh giá gì về cách làm này cả. Chắc nó củ chuối quá không ai dùng. Hi vọng mọi thứ hoạt động suôn sẻ trong thời gian chờ đợi cáp sửa laugh

Các bước đơn giản chỉ có vậy thôi, khi làm thực tế có thể sẽ phát sinh thêm những vấn đề khác mà mình không kịp nhớ ra khi viết bài này.

Nếu hỗ trợ bạn cứ để lại comment bên dưới nhé. Hi vọng cáp sẽ sớm sửa xong, cho anh em đỡ khổ.

About the Author: CanhMua

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *