[Cảnh báo] AlpNames tạm ngưng hoạt động chưa rõ nguyên nhân!

Mấy ngày gần đây rất nhiều domainer đang náo loạn vì nhà cung cấp tên miền AlpNames. Bạn có domain nào ở đây không?

Website chính thức https://alpnames.com/ hiện đang báo lỗi Error 526 Invalid SSL certificate

Quay lại thời gian 2 năm trước, trên Canh Mua đã có một số bài đăng các chương trình khuyến mại của AlpNames, giá .COM chỉ chừng 4-5$. Thêm nữa, giá gia hạn rất mềm, chỉ 8.75$/năm mà thôi nên mình thấy khá nhiều user của Canh Mua đã đăng ký. Các bạn cũng đã feedback support ổn, thanh toán nhanh, sử dụng không có vấn đề gì cho tới mấy ngày gần đây.

Tìm đọc trên các diễn đàn domain mình thấy đang có rất nhiều khách hàng của AlpNames hoang mang vì không thể truy cập vào website chính cũng như trang quản lý. Các trang mạng xã hội chính thức là facebooktwitter của AlpNames cũng đã không còn được cập nhật kể từ tháng 11/2018.

Khả năng không đơn thuần là Aplnames chỉ gặp lỗi về chứng chỉ số SSL: hết hạn hoặc cấu hình sai.

Còn có trường hợp đã bị auto charge tiền gia hạn với mức giá cao hơn – 15$/domain .COM (thay vì 8.75$ như thông thường) mà không hề có bất kỳ một thông báo nào. Một số user cho hay tới 8/3/2019 họ vẫn có thể truy cập vào trang quản lý domain bình thường. Vì vậy, sự cố có vẻ mới chỉ xảy ra từ cuối tuần vừa rồi!

Từ giữa năm 2018 nội bộ cổ đông AlpNames đã có nhiều xáo trộn, dường như từ đó công ty luôn ở trong tình trạng tái cấu trúc nên các hoạt động đã bị đình trệ, chỉ duy trì những dịch vụ khách hàng tối thiểu. Ở thời điểm hiện tại, những thông tin liên lạc của Aplnames đăng ký với ICANN cũng không còn giá trị do những người cũ đã đều rời công ty vài tháng nay rồi.

Vậy làm sao để quản lý tên miền tại AlpNames

– Hiện tại bạn có thể đăng nhập quản lý tên miền trên AlpNames thông qua địa chỉ https://apal516804.myorderbox.com/ , mình chưa rõ có thể transfer được hay không do tên miền của mình ở đây đã hết hạn.

Update: Khi truy cập được vào link https://apal516804.myorderbox.com/rồi, có thể lấy auth code và transfer tên miền sang nhà cung cấp khác.

– Nếu tình hình xấu hơn, không thể truy cập mà tên miền sắp hết hạn, bạn có thể viết email nhờ hỗ trợ gửi vào email globalsupport@icann.org của ICANN.

– Cuối cùng, nếu tình hình xấu hơn nữa – AlpNames không còn hoạt động, cũng hãy bình tĩnh đợi hướng giải quyết của ICANN. Theo thông lệ cũ, ICANN sẽ thực hiện bulk transfer, lựa chọn một hoặc vài nhà cung cấp để chuyển tên miền từ AlpNames về. Sau đó, nhà cung cấp mới sẽ liên lạc với bạn và hỗ trợ đăng ký tài khoản và quản lý domain.

Update 15/3: Hôm nay, ICANN đã ra thông báo chính thức loại bỏ AlpNames ra khỏi danh sách các nhà cung cấp tên miền được công nhận của mình – thông báo có hiệu lực ngay lập tức. ICANN đang nhanh chóng lựa chọn một công ty mới để chuẩn bị chuyển các domain về, địa chỉ mới sẽ được update ngay khi có tại trang Bulk Transfers, mời các bạn chú ý theo dõi.

Update 29/3/2019: Các tên miền .BIZ, .COM, .INFO, .NET, .ORG ở AlpNames sẽ được tự động chuyển về Moniker Online Services LLC; .PRO về Key-Systems GmbH, còn lại sẽ tới Key-Systems, LLC. Bạn có thể chờ email thông báo từ nhà cung cấp mới hoặc chủ động liên hệ support để được hỗ trợ tạo tài khoản và quản lý domain nhé.

Nếu bạn đang có domain tại AlpNames, hãy vào kiểm tra ngay nhé! Đồng thời, qua sự việc này cũng là một lời cảnh tỉnh cho chúng ta: nếu là các domain quan trọng, sau khi đăng ký với các chương trình khuyến mại hãy nhanh chóng lựa chọn transfer về những nhà cung cấp lớn, uy tín như Namecheap, NameSilo để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.

About the Author: CanhMua

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *