Cần tối thiểu 50,000 USD để quản lý một loại domain

Nếu đã từng đọc bài viết giới thiệu về ICANN, bạn chắc hẳn sẽ nhớ 2 khái niệm registry và registrar mà Canh Mua đã nhắc tới. Trong đó, các registrar duy trì hoạt động bằng cách bán tên miền, cung cấp các dịch vụ liên quan, hỗ trợ cho việc duy trì một website. Vậy còn các registry thì sao?

Doanh thu của các registry

Các regitry duy trì hoạt động kinh doanh của mình bằng cách bán tên miền ra thị trường thông qua các đại lý phân phối – registrar. Cũng có một số registry, họ vừa bán gián tiếp qua các nhà cung cấp tên miền (như GoDaddy, Domain.com, Namecheap…) và vừa trực tiếp bán tên miền tới khách hàng (như Uniregistry).

Bên cạnh doanh thu chính từ việc bán tên miền, bản thân các registry hoạt động như một công ty bình thường khác, nên sẽ có các khoản doanh thu từ các hoạt động kinh doanh, đầu tư khác nữa.

Chi phí để duy trì một tên miền là bao nhiêu?

Chi phí tối thiểu để duy trì một phần mở rộng được tính bằng phí hàng quý phải trả cho ICANN cộng với các khoản phí trả cho nhà cung cấp dịch vụ đăng ký phụ trợ như dịch vụ lưu trữ DNS.

Những loại tên miền có số lượng đăng ký dưới 50,000, phí ICANN sẽ là 25,000 USD. Chi phí cho các dịch vụ đăng ký phụ trợ hiện đã được giảm thiểu rất nhiều, tuy nhiên các nhà quản lý vẫn phải chi số tiền lớn do mức ký hợp đồng từ khi mới phát hành cao. Một registry nhỏ có thể phải trả khoảng từ 25,000 USD tới 50,000 USD mỗi năm cho các dịch vụ này.

Ngoài ra, còn một khoản phí nho nhỏ cho dịch vụ đăng ký thanh toán bảo lãnh qua bên thứ 3.

Vì vậy, có thể nói mức tối thiểu để duy trì một TLD sẽ vào khoảng từ 50,000 USD cho tới 75,000 USD một năm (chưa bao gồm chi phí quản lý, vận hành, tiền quảng cáo…).

Riêng với Uniregistry, vừa quản lý các loại tên miền (là một registry), vừa bán và cung cấp các dịch vụ liên quan (cũng là một registrar) có thể chủ động điều chỉnh, tiết kiệm các chi phí quản lý, quảng cáo. Nhà cung cấp này sử dụng chính các nguồn lực của mình để phát triển thị trường cho các loại tên miền hiện có. Nhưng cá nhân mình thấy, khi mà nhu cầu đăng ký các loại tên miền mới đã chậm lại, không còn được cao như kỳ vọng thì việc tự túc như vậy lại không kinh tế và hiệu quả bằng thuê dịch vụ ngoài.

>> Tham khảo thêm danh sách các loại phần mở rộng mới được cấp phát từ 2014 tới nay tại đây.

About the Author: CanhMua

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *